Thanh Hóa phấn đấu 80% trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần được tiếp cận các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tâm lý
Cập nhật ngày: 18/04/2024

Giai đoạn 2024-2030, tỉnh Thanh Hóa xác định trẻ em trên địa bàn được chăm sóc sức khỏe tâm thần, trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần, trẻ em mồ côi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ phù hợp nhằm đảm bảo thực hiện quyền của trẻ em, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em.

Tỉnh phấn đấu từ năm 2024-20230 thực hiện đạt 80% trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần, trẻ em có nguy cơ cao rối loạn sức khỏe tâm thần được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tâm lý, các dịch vụ xã hội phù hợp tại trường học, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em và tại cộng đồng.

Phấn đấu 100% trẻ em mồ côi được chăm sóc thay thế bởi người thân thích, cá nhân, gia đình không phải là người thân thích, được nhận làm con nuôi hoặc được chăm sóc nuôi dưỡng tạm thời tại các cơ sở trợ giúp xã hội, được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ phù hợp.

Đây là những mục tiêu cụ thể được Thanh Hóa xây dựng trong Kế hoạch triển khai, thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2024 - 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mới được ban hành.

Tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm tới các trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần và trẻ em mồ côi

Để đạt được mục tiêu trên, Kế hoạch đặt ra các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, điều hành thực hiện chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi. Đẩy mạn thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội nâng cao nhận thức, trách nhiệm về chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, phát triển đội ngũ cán bộ thực hiện công tác này.

Về giải pháp phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo và các sở, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và địa phương sẽ tổ chức triển khai các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em; chú trọng việc chăm sóc sức khỏe ban đầu trong phòng ngừa và phát hiện sớm các rối loạn sức khỏe tâm thần ở trẻ em; củng cố công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Củng cố, phát triển dịch vụ hỗ trợ phòng ngừa, phát hiện sớm, tư vấn, tham vấn cho trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần, trẻ em có nguy cơ rối loạn tâm thần tại các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em và tại cộng đồng. Đồng thời, các cơ quan này sẽ xây dựng mạng lưới dịch vụ kết nối, chuyển tuyến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em; phát triển chương trình tư vấn, hướng dẫn cha mẹ, người trực tiếp chăm sóc trẻ em và trẻ em các kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần. Phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần trong trường học; triển khai giáo dục sức khỏe tâm thần cho học sinh; phát triển mạng lưới giáo viên, nhân viên, cộng tác viên có kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh tại các cơ sở giáo dục.

Đối với giải pháp phát triển dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc thay thế trẻ em mồ côi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và địa phương thực hiện các hoạt động cụ thể như sau: Chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc thay thế trẻ mồ côi phù hợp và tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ theo nhu cầu để phát triển toàn diện (ưu tiên chăm sóc thay thế trẻ em mồ côi tại gia đình bởi người thân thích, người không thân thích, nhận con nuôi). Phát triển mạng lưới dịch vụ tìm gia đình chăm sóc thay thế, tư vấn, hỗ trợ các gia đình về chăm sóc thay thế. Tăng cường dịch vụ công tác xã hội triển khai chăm sóc thay thế trẻ em. Đồng thời hướng dẫn tiêu chuẩn chăm sóc, nuôi dưỡng, cung cấp các dịch vụ cho trẻ em tại các cơ sở trợ giúp xã hội và Làng Trẻ em SOS theo quy định pháp luật. Thực hiện hoạt động kết nối, chuyển trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em tập trung về các cá nhân, gia đình chăm sóc thay thế, nhận con nuôi.

Bên cạnh đó, Thanh Hóa còn tăng cường phối hợp liên ngành, xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi. Đẩy mạnh thực hiện việc kiểm tra, theo dõi, đánh giá thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi. Tích cực huy động, vận động nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; phối hợp, hợp tác với các tổ chức quốc tế để chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi.

Được biết, kinh phí thực hiện Chương trình Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2024 - 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước đảm bảo theo quy định về phân cấp quản lý ngân sách Nhà nước và các nguồn huy động, vận động hợp pháp khác từ các nhà tài trợ trong và ngoài nước, đảm bảo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình.

UBND tỉnh giao các sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch về chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phù hợp với đặc điểm, tình hình của ngành, của cơ quan, đơn vị, địa phương./.

Theo tapchilaodong.vn