Tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em
Cập nhật ngày: 10/07/2023

Chiều 30-12, tại Hà Nội, Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác trẻ em năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam, trong năm 2022, hệ thống pháp luật, chính sách về trẻ em tiếp tục được quan tâm rà soát, hoàn thiện theo hướng đồng bộ, bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu về công tác trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em. Công tác tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương trong xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch về trẻ em được  đẩy mạnh.

Các địa phương cơ bản thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, đánh giá việc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; kịp thời xây dựng và ban hành theo thẩm quyền các văn bản chỉ đạo triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đặc biệt về phòng, chống xâm hại, tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em. Công tác truyền thông tiếp tục được cục quan tâm theo hướng mở rộng đối tượng tiếp cận truyền thông với mục đích là truyền thông đến từng hộ gia đình, cộng đồng dân cư. Việc theo dõi sát tình hình, nắm thông tin, cung cấp thông tin cho báo chí để định hướng dư luận xã hội được thực hiện thường xuyên.

Công tác kiểm tra, thanh tra được tăng cường, đặc biệt kiểm tra liên ngành, kiểm tra đột xuất về phòng, chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là đuối nước trẻ em. Kịp thời chỉ đạo và kiến nghị giải quyết các vấn đề về thực hiện quyền trẻ em và các vụ việc xâm hại trẻ em. Phối hợp triển khai kết nối liên thông cơ sở dữ liệu trẻ em với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chất lượng, kịp thời, hiệu quả; công tác hội nhập và hợp tác quốc tế về lĩnh vực trẻ em được ghi nhận với nhiều kết quả tích cực, nhiều hoạt động hợp tác quốc tế sâu rộng, cả trực tuyến và trực tiếp.
Ghi nhận nỗ lực và đánh giá cao hiệu quả công tác của Cục Trẻ em năm 2022, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà yêu cầu tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, nhân viên Cục Trẻ em đoàn kết, thống nhất, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong năm 2023. Triển khai nhiệm vụ năm 2023, mục tiêu đầu tiên được đề cập là phải “tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em để thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em”. Chủ động giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em. Giảm dần số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; kiểm soát và giảm số lượng trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn, thương tích trên tất cả các loại hình tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông. Bảo đảm việc hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại và trẻ em bị xâm hại; bảo đảm tính mạng và sức khỏe của trẻ em.

Theo: http://www.hanoimoi.com.vn/