Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Phương châm của Việt Nam là luôn muốn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em
Cập nhật ngày: 19/10/2022

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung nhấn mạnh thông điệp trên tại buổi tiếp với ông Marc E. Knapper, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, diễn ra chiều ngày 13/10. Cùng tham dự có lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Bộ; Vụ Hợp tác quốc tế; Cục Trẻ em; Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; Cục Quan hệ lao động và tiền lương; các cộng sự của ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã tập trung trao đổi một số nội dung liên quan tới các hoạt động hợp tác song phương trong lĩnh vực lao động và xã hội từ trước tới nay được thực hiện thông qua các chương trình, dự án nâng cao năng lực thực hiện pháp luật lao động, thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, nâng cao năng lực hòa giải; phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em và nạn mua bán người, các chương trình hỗ trợ cho người khuyết tật, các chính sách về phúc lợi xã hội; chương trình đối thoại lao động giữa hai quốc gia sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Hợp tác trong lĩnh vực lao động và xã hội với Hoa Kỳ được thực hiện thông qua khuôn khổ hợp tác đa phương như APEC, ASEAN và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ. Tính từ năm 2000 đến nay, Việt Nam đã nhận hơn 50 triệu USD hỗ trợ dưới nhiều hình thức từ Bộ Lao động Hoa Kỳ để thực hiện các dự án hỗ trợ kỹ thuật về thị trường lao động và an sinh xã hội.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong vấn đề lao động, việc làm, an sinh xã hội và phòng, chống mua bán người. Theo Bộ trưởng, giai đoạn vừa qua, hợp tác song phương giữa hai quốc gia đã phát triển tốt và toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

“Phương châm của Việt Nam là luôn muốn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. Do đó, chúng tôi không bao giờ chấp nhận tình trạng bạo lực, xâm hại và sử dụng lao động trẻ em tồn tại trên đất nước Việt Nam”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh thông điệp.

Theo Bộ trưởng, trong lĩnh vực lao động, Bộ LĐTBXH đang thực hiện xây dựng khuôn khổ Quan hệ Lao động mới đảm bảo tôn trọng Tuyên bố của ILO về những Nguyên tắc và Quyền cơ bản trong Lao động, giai đoạn 2018 – 2023; tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức, năng lực phòng ngừa lao động trẻ em và một số hoạt động can thiệp thí điểm; phê chuẩn 7/8 công ước cơ bản của ILO, gần nhất là Công ước số 98 về Quyền Tổ chức và Thương lượng Tập thể, Công ước số 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Trong lĩnh vực xã hội, Ban Chỉ đạo quốc gia về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh Việt Nam (Ban chỉ đạo 504) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký kết và đang triền khai Bản ghi nhớ về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

Kể từ năm 2021, thông qua sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ LĐTBXH đã phối hợp với Tổ chức sức khỏe gia đình (FHI) tổ chức các hoạt động: Rà soát, đánh giá tác động các chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; xây dựng các khuyến nghị sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống, mua bán người; xây dựng quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; xây dựng bộ tài liệu tập huấn kiến thức, kỹ năng về tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và tập huấn thí điểm bộ tài liệu này.

Đáp từ Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Đại sứ Marc E. Knapper ghi nhận những thành tựu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mà Việt Nam đã thực hiện. Bên cạnh đó, Đại sứ Hoa Kỳ cũng đánh giá cao kết quả tuyệt vời từ phía Việt Nam trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch như kiểm soát tốt tỷ lệ lạm phát, duy trì vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Đại sứ Knapper chia sẻ thêm: “Thông qua những thách thức từ đại dịch, chúng tôi đã thấy rất rõ sự phối hợp giữa Bộ LĐTBXH, các địa phương và doanh nghiệp để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động như sinh kế, thu nhập, việc làm”.

Trao đổi về công tác phối hợp thời gian tới, Đại sứ Hoa Kỳ mong muốn nhận được sự ủng hộ từ Bộ trưởng Bộ LĐTBXH để tiếp tục mở rộng và phát triển gói dự án Hỗ trợ kỹ thuật Nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em (Enhance). Đồng thời, Đại sứ Marc E. Knapper đề cao việc xử lý các vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh như tìm kiếm cựu binh Hoa Kỳ thất lạc trong chiến tranh, giúp đỡ người Việt Nam mất tích do chiến tranh, rà phá bom mìn chưa kích nổ, giải quyết hậu quả chất độc màu da cam (Dioxin), … “Hoa Kỳ coi đây là một trong nhiều lĩnh vực đóng vai trò nền tảng cho mối quan hệ song phương và là nghĩa vụ, lời cam kết mà chúng tôi cần phải hoàn thành”, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam nhấn mạnh.

Cuối buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ cùng nhau hợp tác trong tương lai nhằm hoàn thiện và giải quyết một số vấn đề, cụ thể: (1) Hoàn thiện hệ thống luật pháp như sửa đổi Luật Việc làm, Luật Bảo hiểm xã hội, … và thực hiện hiệu quả Bộ Luật lao động 2019; (2) Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng phát triển nhanh, bền vững và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; (3) Phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao phủ toàn dân; (4) Tăng cường viện trợ trong lĩnh vực nhân đạo và lĩnh vực xã hội; (5) Tăng cường các hoạt động hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm cho Việt Nam để hoàn thiện, triển khai hệ thống pháp luật, thực hiện các chính sách liên quan đến các lĩnh vực quan hệ lao động, việc làm, dạy nghề và xã hội trong quá trình hội nhập, đồng thời, hỗ trợ pha 2 cho dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.

Nguồn: http://www.molisa.gov.vn/